1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỗ trợ 24/7

0983 680 959

 

10 YẾU TỐ CẦN THIẾT CỦA MỘT HỆ THỐNG RẠP HÁT TẠI GIA (PHẦN 1)

Một hệ thống rạp hát tại gia là một lựa chọn giải trí thú vị, cung cấp cho người dùng một trải nghiệm nghe và xem hoàn hảo. Hệ thống rạp hát tại gia có thể chỉ đơn giản là một TV 27-inch và một hệ thống rạp hát trong một cái hộp hoặc có thể là một hệ thống được lắp tinh vi với máy chiếu video và dàn loa trong tường. Tuy nhiên, giữa hai khả năng đó, có rất nhiều điều đáng để xem xét.

Dưới đây là những thứ bạn cần cho một hệ thống rạp hát tại gia hoàn hảo:

1. Căn phòng

Nơi đầu tiên để bắt đầu là căn phòng bạn có ý định đặt hệ thống rạp hát tại gia của bạn vào. Kích thước căn phòng sẽ xác định kích thước và loại thiết bị trình chiếu video (Tivi hoặc máy chiếu) nào là phù hợp nhất? Tuy nhiên, dù phòng lớn hay nhỏ, cần trả lời câu hỏi sau:

  • Hiện nay có bao nhiêu ánh sáng ở xung quanh?
  • Phòng có trải thảm hay không?
  • Cấu trúc tường của phòng là gì?
  • Bạn sẽ đặt rạp hát tại gia của mình trong không gian trống hay trong phòng có tủ và bạn sẽ đặt loa lên tường và trần nhà?
  • Bạn sẽ ngồi ở đâu so với màn hình?

Trước khi bắt tay vào mua các thành phần hệ thống rạp hát tại gia thực tế, đặc biệt là đối với một hệ thống có đầy đủ các thiết bị, nên tham khảo ý kiến một nhà lắp đặt rạp hát tại gia, họ sẽ đến tận nới, đánh giá phòng và trả lời các câu hỏi trên. Nhà lắp đặt sẽ đưa ra các gợi ý  hữu ích về các thành phần hoặc các khái niệm cài đặt phù hợp với môi trường phòng bạn, hãy cân nhắc ngân sách cụ thể của riêng bạn trong việc chi cho hệ thống rạp hát tại gia này.

10 yeu to can thiet cua mot he thong rap hat tai gia phan 1 2 - 10 YẾU TỐ CẦN THIẾT CỦA MỘT HỆ THỐNG RẠP HÁT TẠI GIA (PHẦN 1)

(Hình ảnh minh họa cho chọn căn phòng do hệ thống rạp hát tại nhà)

2 Các thiết bị trình chiếu video:

Đây là yếu tố đầu tiên để xem xét trang bị cho hệ thống rạp hát gia đình của bạn. Ý tưởng của phòng hát tại gia là mang lại cho gia đình một  trải nghiệm của phòng chiếu phim. Yếu tố quan trọng nhất của trải nghiệm này là trải nghiệm về mặt thị giác khi xem một hình ảnh lớn trên màn hình. Đây là nơi bạn có thể lựa chọn:

Một ti vi màn hình lớn (35 hoặc 36-inch) dựa trên CRT truyền thống

Kích thước thực sự của căn phòng sẽ giúp xác định kích thước của màn hình. Từ đó, bạn cần phải quyết định loại thiết bị trình chiếu video nào sẽ là thích hợp nhất.

Ngoài ra, tại thời điểm này, với sự gia tăng số lượng của các chương trình HDTV có sẵn, cũng như các thiết bị HD, hãy cân nhắc đến một HDTV được tích hợp đầy đủ (gắn liền với ATSC tuner), tivi HD (cần đến một ATSC tuner bên ngoài), hoặc một máy chiếu video, thay vì dùng một tivi analog truyền thống. HDTV, TV HD và máy chiếu sẽ mang đến nhiều nguồn HD mới, nhưng cũng thích hợp với những thiết bị analog cũ hơn chẳng hạn như một VCR.

Giờ đây bạn cũng có thể xem 3D ở rạp hát tại gia. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một TV cho phép trình chiếu 3D, và các thành phần hỗ trợ khác để làm điều này.

3. Tái tạo âm thanh – Sự kết hợp giữa Receiver và Preamp/Amp của rạp hát tại gia

Các yếu tố quan trọng tiếp theo của trải nghiệm về rạp chiếu phim tại gia là âm thanh. Điều này được thực hiện hoặc bằng một AV receiver hoặc bằng sự kết hợp giữa Preamplifier/Amplifier

Một receiver AV luôn là sự kết hợp các chức năng:

A. Chỉnh sóng AM / FM, và trong một số trường hợp: HD (High Definition Radio), Internet Radio, hoặc XM  hoặc Sirius Satellite Radio (phát sóng qua vệ tinh)

B. Một Preamplifier có thể bật tắt và điều khiển được việc nguồn âm thanh và hình ảnh nào sẽ được chọn (chẳng hạn như một máy nghe nhạc DVD, VCR, CD ..), xử lý những tín hiệu âm thanh surround và stereo, phân phối chúng đến kênh ampli và subwoofer chuẩn.

Preamplifier trong một receiver AV cũng có thể truyền tín hiệu video theo tuyến từ thành phần mã nguồn (chẳng hạn như một máy nghe nhạc DVD) và chuyển thẳng tín hiệu video đến TV.

C. Amplifier  đa kênh (5.1, 6.1, hay 7.1) có thể gửi các tín hiệu âm thanh surround và độ lớn đến hệ thống loa.

Nên dùng receiver âm thanh surround, AV hay Preamp/ Amplifier tách biệt

Receiver âm thanh Surround, AVlà trái tim của một hệ thống rạp hát gia đình và cung cấp hầu hết, nếu không phải tất cả, các yếu tố đầu vào và đầu ra để bạn kết nối mọi thứ, bao gồm cả tivi của bạn. Một Receiver cung cấp một giải pháp dễ dàng và hiệu quả trong việc tập trung hóa hệ thống rạp hát tại gia của bạn.

Tuy nhiên, trong nhiều cài đặt cao cấp cho hệ thống rạp hát gia đình, các chức năng của một Receiver thường được cung cấp bởi các thành phần riêng rẽ: Preamp/ bộ xử lý, Tuner, amply đa kênh hoặc thậm chí các bộ khuếch đại riêng biệt cho mỗi kênh. Cách cài đặt như vậy mang đến sự linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi đồng thời nâng cấp những khía cạnh riêng biệt của hệ thống rạp hát gia đình cũng như hạn chế bất kỳ sự cản trở nào được gây ra bởi việc tất cả các chức năng kết hợp trong một khung tín hiệu và chia sẻ cùng một nguồn cấp điện. Tuy nhiên, đối với một người sử dụng trung bình, một Receiver tốt là ok rồi.

10 yeu to can thiet cua mot he thong rap hat tai gia phan 1 1 - 10 YẾU TỐ CẦN THIẾT CỦA MỘT HỆ THỐNG RẠP HÁT TẠI GIA (PHẦN 1)

4. Loa

Thành phần tiếp theo cần xem xét cho hệ thống rạp hát gia đình của bạn là những loa. Bởi vì kích thước và loại phòng chi phối các loại thiết bị trình chiếu video, những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến các loa bạn cần cho rạp hát gia đình của bạn. Hai điểm quan trọng cần nhớ:

A. Trước khi bạn mua, hãy lắng nghe một số loại cài đặt loa khác nhau.

B. Cân nhắc việc mua cùng một thương hiệu và mẫu loa có liên quan cho rạp hát gia đình của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ có một sự kết hợp tốt hơn về mặt âm thanh giữa loa và phòng.

Tham khảo thêm các sản phẩm karaoke nhập khẩu chính hãng tại https://karaokevitinh.com

5. Một loa siêu trầm

Sự ra đời của rạp hát tại gia đã mang loa siêu trầm đến với nhiều người dùng. Một loa siêu trầm là một chuyên gia chỉ tái tạo các tần số cực thấp hiện có trong các bộ phim hay âm nhạc. Có một số loại của loa siêu trầm bạn có thể sử dụng trong một hệ thống rạp hát gia đình, và, một lần nữa, kích thước và loại phòng, và các vấn đề chẳng hạn như việc phòng được trải thảm hay không sẽ giúp bạn xác định loa siêu trầm nào phù hợp với bạn. Một lần nữa, bạn cần phải thực hiện bài kiểm tra nghe thử.

 

0983680959