1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỗ trợ 24/7

0983 680 959

Có thể nhiều người đã biết, nhưng vẫn có nhiều người chưa biết về sự phân loại các loại âm thanh trong karaoke nói chung. Âm của karaoke được chia thành 3 dải tần là âm cao, âm trung và âm trầm. Vậy phân biệt các loại dải tần âm này như thế nào, khái niệm của mỗi dạng âm là ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

loa karaoke vi tinh18 1024x1024 - Phân biệt các loại âm của karaoke

1. Âm trầm – còn gọi là bass
Bass rất dễ nhận biết nhưng cũng rất dễ bị đánh giá sai. Trong khái niệm của bass cũng được chia thành 3 dạng cơ bản khác:
– Bass cao – còn gọi là upper bass.
– Bass trung – còn gọi là midbass.
– Bass sâu – còn gọi là deep bass
Nhiều người nghĩ rằng càng nhiều bass thì càng hay, nhưng không phải vậy. Thực tế cho thấy có những âm càng nhiều bass, bass càng mạnh thì lại càng không hay. Ta cảm nhận được ở bass cái hay, cái tinh tế, bổ trợ cho âm thanh chính, chứ không phải là nghe mỗi mình bass. Nếu bass tái tạo được một cách trung thực, sống động thì âm nhạc sẽ có rất nhiều cảm xúc và màu sắc.
Bass được tạo nên từ rất nhiều các yếu tố khác nhau, từ nguồn phát, dây dẫn, loa, amply, chất lượng phòng nghe… Thực ra mỗi người còn có một cách cảm nhận bass khác nhau, chứ không có một mức quy chuẩn đánh giá nào cụ thể nhất.
2. Âm trung – còn gọi là Mid
Âm trung được hiểu đơn giản chính là giọng hát của ca sĩ, của người hát (vocal), trong đó ngoài tiếng của con người thì cả những tiếng kêu động vật, tiếng lá cây… cũng được tính là mid. Hầu hết năng lượng của âm nhạc đều được tập trung lại ở đây, tai người cảm nhận tiếng mid cũng rất rõ ràng và nhạy cảm. Nếu tính theo một bản hòa nhạc, thì âm mid chính là độ nhuyễn của nhạc cụ khi chúng phối hợp với nhau.
Một âm mid hay khi mà người nghe cảm thấy chúng nằm ở âm tần dễ chịu, rõ ràng, không đanh.
3. Âm cao – còn gọi là Treble
Âm cao giống như tiếng leng keng của kim loại, giọng thánh thót hoặc cao vút, hoặc tiếng hét… Nói chung âm thanh có âm tần cao chính là treble. Treble chính là nền tảng tạo nên chất lượng của âm thanh và là điểm nhấn trong một bài hát. Nếu một thiết bị hiện đại đắt tiền mà không thể hiện được âm treble tốt thì vẫn bị đánh giá là tầm thường.
Người ta đã giá âm treble hay khi mà cảm thấy tiếng êm, mượt, trong, nhẹ dịu, không bị chói tai, khô cứng. Nhưng cũng một số người cho rằng nếu treble quá mượt thì họ cảm giác như một sự yếu đuối chứ không có gì đặc sắc. Đó là cảm nhận riêng của mỗi người.

0983680959