1
Bạn cần hỗ trợ?

Hỗ trợ 24/7

0983 680 959

Phòng karaoke được thiết kế như thế nào cũng là một vấn đề có sức ảnh hưởng khá quan trọng đối với chất lượng âm thanh cuối cùng được phát ra qua dàn karaoke. Nhất là với những đơn vị kinh doanh loại hình dịch vụ này, chúng ta lại càng cần phải quan tâm tìm hiểu nhiều hơn để có thể thiết kế những căn phòng hát đạt tiêu chuẩn với mức chi phí thấp nhất. Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu ngay sau đây.

amply karaokie vi tinh 38 - Thiết kế phòng karaoke như thế nào cho chuẩn âm thanh?

Cách âm tường bằng loại vật liệu gì?
Có khá nhiều loại vật liệu cho bạn lựa chọn.

  • Loại rẻ nhất là gạch đỏ rống 2 lớp, khi xây dựng phần giữa của 2 bức tường hoặc là để trống, hoặc là nhét thêm xốp bọt biển. Nếu bạn lựa chọn phương án này thì nên thiết kế sát trần, đục lỗ xuyên cho các đường ống thông gió hay các loại dây điện. Đường ống phải được khép kín.
  • Vạch tường cách âm thì có tấm HDF và XPE với nhiều độ dày khác nhau cho bạn lựa chọn. Đương nhiên càng dày thì khả năng cách âm càng tốt.

Làm thế nào để kiểm tra khả năng cách âm của tường? Rất đơn giản, đứng cách tường 1 mét bên ngoài và đo độ giảm của âm thanh.
Vấn đề âm thanh dội
Mỗi người lại có đánh giá khác nhau về vấn đề âm thanh dội. Nhiều người cho rằng âm thanh dội không tốt, làm giảm độ trong của tiếng; nhưng một số khác lại cho rằng âm thanh dội nghe thật và tạo cảm hứng hơn. Chúng ta nên trung hòa điều này. Cụ thể, tùy theo diện tích của phòng karaoke, nếu phòng lớn thì thời gian dội nên kéo dài và ngược lại. Nhìn chung thời gian dội tốt nhất áp dụng cho phòng karaoke là 0.5 – 1s.
Cấu trúc phòng karaoke thiết kế như thế nào?
Chất lượng âm thanh 1.618 : 1 : 1.618 là tỷ lệ đẹp nhất, tỷ lệ vàng để thiết kế cấu trúc phòng karaoke. Đây là tỷ lệ liên quan giữa chiều rộng, dài, cao, thanh tượng, cộng chấn… được xây dựng ngay từ đầu. Tỷ lệ vàng này thực tế chỉ là cơ sở, ít căn phòng nào có thể đạt được tiêu chuẩn. Nhưng chúng ta hoàn hoàn có thể bù lại bằng hệ thống âm thanh chuẩn, phù hợp.
Phòng karaoke có thể kết hợp cùng thảm trang trí, cây, hoa, đồ vật bằng bông để hút âm thanh và giải quyết vấn đề âm dội. Điều này sẽ hỗ trợ âm thanh trở nên trong hơn và rõ ràng hơn.
Nội thất phòng karaoke
Chúng ta nên biết và phân biệt các loại đồ dùng có khả năng hút âm hoặc phản âm để tính toán về độ khuếch tán âm thanh cũng như tăng giảm phản âm sao cho hiệu quả, phù hợp với diện tích căn phòng.
a

0983680959